Văn Hóa Công Ty Nhật: Cách Trao Và Nhận Danh Thiếp

2020/08/19
Category:Tips
Trao và nhận danh thiếp như thế nào là đúng?

Như các bạn đã biết, văn hóa Nhật Bản luôn gắn liền với các quy tắc ứng xử và chuẩn mực xã hội. Việc cho và nhận danh thiếp cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Danh thiếp đối với những quốc gia khác chỉ đơn thuần là mảnh giấy nhỏ ghi chú các thông tin liên lạc của một người nào đó. Tuy nhiên, đến với đất nước mặt trời mọc, tấm danh thiếp lại mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. 

Vậy trao và nhận danh thiếp như thế nào là đúng? 
1. Tư thế đưa danh thiếp: Đứng trước mặt đối phương, vừa nhìn vào mắt đối phương, mỉm cười, hai tay đặt cao ngang ngực và trao danh thiếp. Đặt danh thiếp thấp hơn so với danh thiếp của đối phương để thể hiện sự khiêm nhường.

2. Giới thiệu thông tin: Xưng tên công ty, phòng ban, tên bản thân khi trao danh thiếp. Khi xưng tên, cần phát âm rõ ràng.

3. Hướng danh thiếp: Hướng mặt chính (mặt chính diện) lên trên, chữ trên danh thiếp ngược với bản thân, hướng về phía người đối diện sao cho người nhận có thể đọc được luôn.

4. Nếu đang ở tư thế ngồi, phải đứng lên để trao danh thiếp cho đối phương. Không trao danh thiếp qua bàn.

5. Trao danh thiếp bằng hai tay: tay phải cầm, tay trái đỡ danh thiếp.

 

 

Chú ý: Trường hợp cả hai đồng thời đều trao danh thiếp:

- Trao danh thiếp bằng một tay, tay còn lại dùng để nhận lại danh thiếp. Khi nhận danh thiếp xong, bạn phải cầm bằng hai tay.

- Trước khi trao: Cầm bằng hai tay, đưa danh thiếp cao ngang ngực đối phương.

- Chuyển động của tay: Tay thuận cầm danh thiếp cua mình - Trao danh thiếp cho đối phương - Tay còn lại nhận danh thiếp của đối phương.

- Sau khi trao xong, đồng thời đối phương đã cầm danh thiếp của mình - Di chuyển tay còn lại để cầm danh thiếp của đối phương bằng hai tay.

- Trong trường hợp cùng lúc trao và nhận danh thiếp của nhiều người, sau khi nhận danh thiếp thì để luôn danh thiếp vừa nhận xuống dưới của ví nhỏ đựng danh thiếp, sau đó lại trao và nhận của người tiếp theo. Việc này sẽ giúp mình không bị lẫn danh thiếp của mình và khách. 


Trên đây là hướng dẫn cơ bản về cách trao và nhận danh thiếp giúp bạn có thể thao tác dễ dàng trong giao tiếp kinh doanh với các doanh nghiệp Nhật Bản. Sau khi nhận được danh thiếp từ đối tác, bạn cũng nên lưu giữ và bảo quản cẩn thận trong các tập đựng danh thiếp, tránh làm nhăn hoặc gãy. Trong thực tế, nhận định về quy trình đúng của việc trao đổi danh thiếp có thể khác nhau theo quan điểm của mỗi bên. Vì thế, bạn hãy linh động trong từng trường hợp nhé. Chúc các bạn thành công!